TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO TRẺ 3 TUỔI

Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi là một trong những nội dung mà các bậc phụ huynh cần quan tâm. Đây chính là thời điểm trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo hoặc các lớp mầm non. Chính vì vậy, bố mẹ cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng. Như vậy, vì sao các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên chú trọng đến dinh dưỡng của trẻ lúc 3 tuổi? Nó có tác dụng và vai trò ra sao?

Theo các chuyên gia về Nhi khoa, trẻ ở thời điểm 3 tuổi có sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của bộ não. Nếu như lúc 1 tuổi, bộ não của trẻ chỉ phát triển đến 70 % so với người trưởng thành. Đến 3 tuổi, não của trẻ có thể phát triển đến con số bằng 80% so với người trưởng thành.

Bên cạnh đó, thể chất của trẻ cũng có tốc độ tăng trưởng rất lớn. Bé đi học lớp mầm non sẽ hoạt động bên ngoài nhiều hơn, cần nhiều năng lượng hơn. Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi hợp lý sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Không chỉ về thể chất mà còn cả về trí tuệ.

Ngoài ra, mặc dù có sự tăng trưởng và phát triển mạnh, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Chính vì điều đó, các bậc phụ huynh nên chú ý chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Hạn chế những tình trạng rối loạn có liên quan đến vấn đề tiêu hóa, hấp thu thức ăn.

Nắm được đặc điểm sinh lý của trẻ 3 tuổi, quý phụ huynh sẽ biết cách cân nhắc chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi. Trẻ 3 tuổi có một hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng chưa thực sự hoàn thiện như người trưởng thành. Vì vậy, bố mẹ nên ưu tiên chọn những loại thức ăn mềm và dễ tiêu.

Nhu cầu cơ bản đối với chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi bao gồm:

 • 150 đến 200 gram cơm tẻ. Nếu mẹ cho bé ăn bún, mì, nui, phở,… thì giảm cơm đi một phần.
 • 150 đến 200 gram chất đạm. Những thực phẩm giàu đạm điển hình như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, sữa giàu đạm, các cây họ đậu,…
 • 3 thìa cà phê dầu thực vật mỗi ngày, chia đều cho 3 bữa ăn chính.
 • 150 đến 200 gram chất xơ như rau xanh, củ cà rốt, củ dền,…
 • 400 đến 500 ml sữa tách béo hoặc ít béo.
 • 700 đến 800 ml nước chín trong 1 ngày.
Thành phần dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi
            Thành phần dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi.

Ở giai đoạn trẻ được 3 tuổi, bé đã có thể ăn theo những bữa ăn như người lớn. Đồng thời có thể đưa ra những yêu cầu về các món ăn. Mặt khác, mẹ nên chuẩn bị kỹ thức ăn cho bé, chẳng hạn như:

 • Ninh nhừ hoặc băm nhỏ thịt.
 • Đối với món cá, mẹ cần lấy sạch xương trước khi cho trẻ ăn.
 • Rau nên được cắt nhỏ và luộc hoặc nấu cho mềm hơn, dễ tiêu hơn.
 • Củ nên gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ và nấu cho mềm.
 • Sữa nên pha bằng nước sôi 100 độ C, khuấy tan hoàn toàn, để hơi ấm và cho trẻ uống.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi không khác nhiều so với trẻ 2 tuổi. Các bậc phu huynh chỉ cần lưu ý tăng một ít các nhóm thực phẩm. Đồng thời tăng lượng dịch tổng cộng trong ngày mà trẻ cần uống. Hy vọng rằng em bé của các bạn sẽ khỏe mạnh và thông minh, phát triển toàn diện.

Người thực hiện: Hoàng Thị Bích Phương

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 475
Tháng 10 : 11.531
Năm 2021 : 63.091
Monday, 25/10/2021 - 07:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Khôi Kỳ