HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH LỚP 2 TUỔI B

HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH VỚI TRẺ MẦM NON
Giáo dục thảm mỹ cho trẻ mẫu giáo được thể hiện thông qua nhiều hình thức hoạt động đa dạng trong đó có hoạt động tạo hình. Trẻ em cần có những cơ hội luyện tập kỹ năng vận động tinh để phát triển khả năng phối hợp vận động và rèn luyện các cơ nhỏ ở tay. Tập vẽ và tô màu là một cách để trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh mà sau này trẻ sẽ cần đến khi học viết. Kỹ năng vận động tinh là khả năng điều khiển và phối hợp các cử động của bàn tay để hoàn thành các công việc như viết chữ, buộc dây giày hoặc dùng đũa hoặc dĩa để ăn.
Hoạt động tạo hình của trẻ trong trường mẫu giáo chính là một phương tiện phát triển thẩm mỹ cho trẻ, để hình thành ở trẻ những cơ sở ban đầu về hoạt động học tập, trong các hoạt động vẽ, nặn, xé, dán... giúp trẻ phát triển các chức năng tâm lý, và khả năng tri giác các sự vật hiện tượng xung quanh, từ đó phát triển tư duy và quá trình đó làm phát triển trí tưởng tượng và ham muốn tạo ra cái đẹp, sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường đối với từng nhóm lớp.
          Hoạt động tạo hình có một ý nghĩa rất lớn với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trước hết hoạt động này tạo điều kiện để trẻ phát triển khả năng tri giác đồ vật về hình dáng cấu trúc, màu sắc, hình thành ở trẻ các thao tác tư duy, phát triển khả năng sáng tạo của trẻ.
          + Về đạo đức, hoạt động tạo hình giúp hình thành ở trẻ các đức tính tốt như: Yêu thích cái đẹp, mong muốn tạo ra cái đẹp.
          + Về thể chất lao động giúp trẻ phát triển các khớp ngón tay, cổ tay,các cơ bàn tay…… Giúp trẻ ngày càng khéo léo linh hoạt.
          + Về thẩm mỹ, giúp trẻ hình thành xúc cảm và thị hiếu thẩm mỹ khi trẻ tạo hình.
      Đặc biệt hơn nữa hoạt động tạo hình của trẻ mầm non còn là nền tảng để trẻ tiếp tục sáng tạo hơn nữa trong những bậc học tiếp theo.
          Vì vậy, hoạt động tạo hình là phương tiện giáo dục toàn diện rất tích cực không thể thiếu được trong chương trình giáo dục trẻ. Kết quả của hoạt động tạo hình phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm mà trẻ tích lũy trong các hoạt động khác nhau.
          Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động tạo hình của các bé 2 tuổi B:

Tác giả: Nguyễn Thị Tâm
Năm 2024 : 51.869